“กินขนมหวานเดี๋ยวน้ำตาลก็ขึ้นหรอก”
ประโยคสุดคลาสสิกที่ผู้ป่วยเบาหวานน่าจะเคยได้ยินมาจนนับครั้งไม่ถ้วน
จริงอยู่ว่าการกินอาหารที่มีน้ำตาลมากจะทำให้คุมน้ำตาลได้ไม่ดี และอาจทำให้อาการของโรคเบาหวานแย่ลง
แต่คำถามคือ ผู้ป่วยเบาหวานต้องงดขนมหวานไปเลยหรือ?
ไม่ได้มีแค่น้ำตาลเท่านั้นที่ให้ความหวาน!
ขึ้นชื่อว่าขนมหวาน ไม่ว่าจะเป็นเบเกอรี่ หรือขนมไทย มักมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งหากผู้ป่วยเบาหวานเผลอทานอย่างไม่ระมัดระวัง ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงปรี๊ดอย่างไม่ทันตั้งตัวแน่นอน
แต่ใครว่าการทำขนมหวานจะต้องใช้แค่น้ำตาลเท่านั้น
ทุกวันนี้ ในการทำขนมหวาน เริ่มมีการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลมากขึ้น เพราะนอกจากจะมีรสชาติหวานแล้ว ยังดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำตาลทราย เนื่องจากสารเหล่านี้ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้น จึงช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานทานได้อย่างไม่ต้องกังวล
ดังนั้น หากผู้ป่วยเบาหวานอยากทานของหวาน ก็เพียงแค่มองหาร้านขนมหวานที่เลือกใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล หรือถ้าจะให้ดี ซื้อมาทำเองที่บ้านเลยก็จะปลอดภัยที่สุด
แล้วควรเลือกสารให้ความหวานตัวไหนดี?
ในท้องตลาด มีสารให้ความหวานแทนน้ำตาลให้เลือกมากมายหลายชนิด แต่การเลือกเพื่อนำมาใช้ทำขนมหวานนั้น นอกจากจะต้องคำนึงถึงประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว เรื่องรสชาติก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน
สารให้ความหวานทั่วไปมักจะให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลเป็น 100 เท่า แต่รสชาติหวานที่ได้จะแตกต่างจากน้ำตาลทรายพอสมควร และอาจมีรสขมเฝื่อนจนทำให้รสชาติของขนมผิดเพี้ยนไปจากเดิม
แต่ปัจจุบัน สารให้ความหวานได้ถูกพัฒนาให้มีรสชาติดีขึ้น ตัวอย่างเช่น พาลาทีนสวีทเทนเนอร์ (สูตรสีเขียว) ที่ผลิตจากไอโซมอลทูโลส เป็นสารให้ความหวานที่มีงานวิจัยรองรับว่าสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด (1) แถมยังช่วยให้อิ่มนานกว่าการทานน้ำตาลทั่วไปด้วย (2)
เท่านั้นยังไม่พอ พาลาทีนสวีทเทนเนอร์ (สูตรสีเขียว) ยังผสมซูคราโลส ซึ่งเป็นสารให้ความหวานที่ไม่ให้พลังงาน และมีรสชาติหวานอร่อย จึงช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานทานขนมหวานได้อย่างไม่ต้องกังวล
โปรดอย่าชะล่าใจ
ถึงแม้ว่าสารให้ความหวานจะช่วยลดปริมาณน้ำตาลในขนมหวานได้ แต่ส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น แป้งและครีม ก็ยังสามารถทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้นได้อยู่ดี
ดังนั้น ผู้ป่วยเบาหวานควรทานขนมหวานแต่พอดี และเลือกใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถทานขนมหวานได้อย่างมีความสุขและสุขภาพดี
ผลิตภัณฑ์ของเรา
สามารถสั่งซื้อได้ที่
🔵Facebook: https://m.me/PalatyneHealthySweetener
📱LINE@: https://lin.ee/iADtNKV
📞เบอร์โทรศัพท์: 086-369-5555
👉🏻ร้านค้า Lemon Farm ทุกสาขา
👉🏻ร้านค้า Golden Place สาขาพระราม 9, สีลม, หัวหิน1, สะพานสูง, ศิริราช2, ม.เกษตร, ถนนสุโขทัย, ชวนชม, ฉะเชิงเทรา
ที่มา
- Keyhani-Nejad F, Kemper M, Schueler R, Pivovarova O, Rudovich N, Pfeiffer AF. Effects of Palatinose and Sucrose Intake on Glucose Metabolism and Incretin Secretion in Subjects With Type 2 Diabetes. Diabetes Care. 2016 Mar;39(3):e38-9.
- Warodomwichit D. et al. (2564) Efficiency and Safety of Diabetes Blenderized Diet Using Isomaltulose (Palatyne). Mahidol University, Faculty of Medicine Ramathibodi Hospital.
คุณอ่านบทความนี้แล้วหรือยัง?
- สารให้ความหวานต่างจากน้ำตาลอย่างไร
- Palatyne smart cabohydate for sport drink
- สิ่งที่ควรทำเมื่อเกิดภาวะน้ำตาลตก
- Fast Foot ทำร้ายผู้ป่วยเบาหวานมากกว่าที่คิด
- 7 ของว่างสุดปัง เปลี่ยนจากร่างพังเป็นร่างผอม