พาลาทีน คือ อะไร
พาลาทีน คือ ไอโซมอลทูโลส (Isomaltulose) ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีโครงสร้างคล้ายกับน้ำตาลทรายมากที่สุด แตกต่างตรงที่ต่อกันด้วยพันธะไกลโคซิดิกชนิดแอลฟา-1,6 (1,6 glycosidic bond) ส่งผลให้ร่างกายใช้เวลาย่อยและดูดซึมนานกว่าน้ำตาลทรายถึง 4 เท่า ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่ขึ้นสูงอย่างรวดเร็วหลังรับประทาน [1] พาลาทีน ถูกย่อยและดูดซึมหมดในลำไส้เล็ก ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อระบบขับถ่าย เช่น อาการปวดท้อง ท้องเสีย เป็นต้น [2]
เอกสารอ้างอิง
1. Sangeetha Shyam, Amutha Ramadas, Sui Kiat Chang, Isomaltulose: Recent evidence for health benefits, Journal of Functional Foods, Volume 48, 2018, Pages 173-178.
2. TAMURA, A., SHIOMI, T., TAMAKI, N., SHIGEMATSU, N., TOMITA, F., & HARA, H. (2004). Comparative Effect of Repeated Ingestion of Difructose Anhydride III and Palatinose on the Induction of Gastrointestinal Symptoms in Humans. Bioscience, Biotechnology, and Biochemistry, 68(9), 1882–1887