วุ้น Low GI
ส่วนผสม ( สำหรับ 15 ที่ รับประทาน )
วุ้นผง | 1 ซอง |
น้ำตาลพาลาทีน (Palatyne) | 150 กรัม |
น้ำต้มสุก | 1,800 ซีซี |
น้ำแตงโมคั้นสดๆ | 100 ซีซี |
(สีแดง เนื้อแตงโมปั่น 50กรัม) (สีอัญชันเนื้อลำไย200 กรัมผสมน้ำ 200ซีซี ปั่น) |
|
หัวกะทิ | 400 ซีซี (อบควันเทียน) |
เกลือ | 1/8 ช้อนชา (ผสมในหัวกะทิ) |
น้ำตาลพาลาทีน (Palatyne) | 50 กรัม |
สีผสมอาหารตามชอบ |
วิธีทำ
1.ผงวุ้น ใส่น้ำต้มสุกให้เดือด ใส่น้ำตาลพาลาทีนเคี่ยวให้ข้น ประมาณ15-20 นาที แบ่งใส่ภาชนะ 4 ส่วน ผสมสีเหลือง สีขาวกะทิ, สีฟ้า, สีแดง แตงโม
2.ตักหยอดใส่พิมพ์สลับสีสัน ในการหยอดแต่ละชั้นให้ตวงปริมาณเท่า ๆกัน และควรหยอดจากขอบๆแล้วค่อยเทให้ทั่วถึงเท่า ๆกัน ระหว่างการหยอดแต่ละชั้น ให้ใช้มือแตะเบาๆทดสอบโดยวุ้นไม่ติดมือ จะทำให้ได้วุ้นชั้นที่สวยงามของแต่ละชั้น
3.ตกแต่งให้สวยงาม ตามชอบ
ตะโก้สาคูมะพร้าวอ่อนข้าวโพด
ส่วนผสม ตัวตะโก้
สาคูเม็ดเล็ก | 250 กรัม |
น้ำใบเตย | 2 ถ้วย |
น้ำมะพร้าวอ่อน | 2 ถ้วย |
น้ำตาลพาลาทีน |
170 กรัม |
เนื้อมะพร้าวอ่อน | 100 กรัม |
ข้าวโพดต้มแกะ | 150 กรัม |
เกลือป่น | 1½ ช้อนชา |
วิธีทำ ตัวตะโก้
1. นำสาคูใส่กระชอน ล้างผ่านน้ำ พักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำมะพร้าวและน้ำใบเตย ให้เดือด ใส่สาคูลงคนเร็วๆ พอสาคูสุกใส ใส่น้ำตาลพาลาทีน(Palatyne) คนให้ละลาย ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนและข้าวโพดต้มแกะ คนจนสาคูเหนียวยกลงจากเตา
3. ตักสาคูใส่ภาชนะ ประมาณ 1/2 ของภาชนะ พักไว้
ส่วนผสม หน้าตะโก้
กะทิ (ใช้มะพร้าวขูดขาว 1/2 กิโลกรัม) |
4 ถ้วย |
แป้งข้าวจ้าว | 50 กรัม |
เกลือป่น | 1½ ช้อนชา |
น้ำตาลพาลาทีน (Palatyne) |
25 กรัม |
กลิ่นมะลิ | ¼ ช้อนชา |
วิธีทำ หน้าตะโก้
1. ผสมน้ำตาลพาลาทีน (Palatyne) แป้งข้าวจ้าว เกลือ กะทิ รวมกัน นำไปตั้งไฟแรงปานกลาง คนตลอดเวลา ระวังอย่าให้กะทิไหม้ คนจนกะทิมีลักษณะข้นจึงหรี่ไฟลง กวนต่อจนแป้งสุกใส่กลิ่นมะลิ ชิมรสเค็มนำหวานเล็กน้อย ยกลงจากเตา
2. ตักกะทิใส่บนตัวสาคู ที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้จนส่วนผสมอยู่ตัว แต่งหน้าด้วยข้าวโพดหรือ ดอกกุหลาบ
พานาคอตต้า
ส่วนผสม ตัววุ้นด้านล่าง
นมวัว | 500 ml. |
วิปปิ้งครีม | 500 ml. |
ผงเจลาติน / แผ่นเจลาติน | 1 ช้อนโต๊ะ/6 แผ่น |
น้ำตาลพาลาทีน | 6 ช้อนชา |
กลิ่นวนิลา | 2 ช้อนชา |
ส่วนผสม แยม
ผลไม้แช่แข็ง | 500 กรัม |
น้ำตาลพาลาทีน | 4 ช้อนชา |
มะนาว | ½ ลูก |
ขนมกล้วย
ส่วนประกอบ
กล้วยน้ำว้า | 10 ใบ |
แป้งข้าวเจ้า | 1 ถ้วยตวง |
แป้งมัน | ¼ ถ้วยตวง |
น้ำตาลพาลาทีน | 150 กรัม |
น้ำตาลปี๊บเพื่อสุขภาพ | 150 กรัม |
เกลือป่น | ½ ช้อนชา |
หัวกะทิ | ½ ถ้วยตวง |