เครื่องปรุง
เนื้อกุ้ง | 160 กรัม |
หมูบด (สันนอก) | 80 กรัม |
ไข่ขาว (ไข่ไก่) | 15 กรัม |
*น้ำตาลพาลาทีน (Palatyne) | ½ ช้อนชา |
เกลือป่น | ¼ ช้อนชา |
พริกไทยป่น | ¼ ช้อนชา |
ตะไคร้ | 2 ต้น |
แครอท | 50 กรัม |
แป้งข้าวโพด | ½ ช้อนชา |
รากผักชีบด | 1 ช้อนชา |
กระเทียมสับ | 3 กลีบ |
น้ำมันรำข้าว | 1.5 ช้อนชา |
เส้นบุก | 1 ถ้วยตวง |
ผักสด เช่น ผักกาดหอม โหระพา ผักแพว พริกสด กระเทียม มะเฟื่อง สะระแหน่ กะหล่ำปลีม่วง |
2 ถ้วยตวง |
วิธีทำกุ้งพันแท่ง
1. ผสมเนื้อกุ้ง หมูบด ไข่ขาว น้ำตาลพาลาทีน แป้งข้าวโพด เกลือป่น พริกไทยป่น รากผักชีและกระเทียมสับ นำไปปั่นในเครื่องปั่น แช่ตู้เย็น ในช่องธรรดา ~ 30 นาที แล้วนำออกมาปั้นเป็นก้อนพันกับแท่งตะไคร้และแครอท
2. นำกระทะเทฟลอนตั้งไฟอ่อน เทน้ำมันรำข้าวทาให้ทั่วกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กุ้งพันแท่งไปย่างค่อยพลิกกลับไปมาจนสุก
3. ลวกเส้นบุกในหม้อน้ำเดือด จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกุ้งพันแท่ง น้ำจิ้มและผักสด ตกแต่งให้ดูน่ารับประทาน
ส่วนผสมน้ำจิ้ม 2 ที่เสิร์ฟ
น้ำเปล่า (ต้มสุก) | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาล พาลาทีน | 8 กรัม |
น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแดงบด | 1 ช้อนโต๊ะ |
แครอทและไชเท้าขูดเส้นอย่างละ | 1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ | 6 กรัม |
น้ำมะนาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำน้ำจิ้ม
ใส่น้ำเปล่าในหม้อตั้งไฟอ่อน เติมข้อ 2-5 ตามลำดับ คนให้เข้ากัน พอเดือดปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวคนให้เข้ากัน
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่เสิร์ฟ
เมนูอาหารสุขภาพนี้มีใยอาหารสูง ดัชนีน้ำตาลต่ำ ไม่ได้เติมน้ำตาลทราย ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้เป็นเบาหวานและลดน้ำหนัก