โอลิโกไลท์ คือ อะไร
โอลิโกไลท์ คือ พรีไบโอติกไซรัป ที่มีส่วนประกอบของฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์สายสั้น (Short Chain Fructooligosaccharide ; sc-FOS) ซึ่งจัดเป็นใยอาหารชนิดละลายน้ำ (Soluble fiber) ที่พบได้ทั่วไปในพืชผักและผลไม้ อาทิเช่น กล้วย มะเขือเทศ กระเทียม หอมหัวใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง แก่นตะวัน หัวชิโครี่ และน้ำอ้อย เป็นต้น [1]
โอลิโกไลท์ ผลิตจากอ้อยธรรมชาติ อยู่ในรูปของเหลวใสสีเหลืองทอง รสชาติหวานอ่อน ๆ มีส่วนประกอบของฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ โอลิโกไลท์จึงเป็นไซรัปที่ให้พลังงานน้อยกว่าน้ำเชื่อมทั่วไปครึ่งหนึ่ง และช่วยปรับสมดุลการขับถ่าย ช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น
ปัจจุบัน อุตสาหกรรมอาหารมีการนำฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์เติมลงในผลิตภัณฑ์อาหารหลากหลายชนิด ด้วยคุณสมบัติการเป็นของเหลว ละลายน้ำได้ดี และมีรสชาติหวานคล้ายน้ำตาล จึงถูกใช้เป็นสารให้ความหวานทดแทนน้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้งที่มีเพียงความหวานแต่ไม่มีประโยชน์ด้านการเป็นพรีไบโอติกส์ที่ดีต่อร่างกาย โอลิโกไลท์ ใช้เติมลงในผลิตภัณฑ์อาหารหรือเครื่องดื่ม ที่มุ่งเน้นประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านการเป็นพรีไบโอติกส์หรืออาหารของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ [2] อีกทั้งยังให้รสชาติที่หวานอร่อย
เอกสารอ้างอิง
1. Campbell, J. M.; et al. (1997). “Selected Fructooligosaccharide (1-Kestose, Nystose, and 1-β- Fructofuranosylnystose) Composition of Foods and Feeds”. Journal of Agricultural and Food Chemistry. 45(8): 3076–3082.
2. Chaito, C. (2017). Fructooligosaccharides in food and commercial food products in Thailand. Asia-Pacific Journal of Science and Technology, 19, 430-440.